Lạc lối tại Thái Lan 7 ngày chỉ hết 6 triệu đồng

22 Tháng Mười Một, 2016 Caddy VN 28 Lượt xem

APARTMENT (căn hộ, chung cư) mình ở có giá 500k-750k 1 ngày (ở được 4 người 1 giường, dưới đất 2 người ngủ thì cũg ok nha). Lúc mình đi là 130-200k 1 ngày cho 1 người ở như 1 resort thực thụ.

Từ hôm qua thấy nhiều người hỏi địa chỉ chỗ mình ở quá mình không trả lời được hết nên mình share thẳng lên Dear.vn cho học sinh sinh viên muốn đi du lịch vừa rẻ và ở thoái mái thì tham khảo nha. Mọi người share bài này và lưu lại có gì sang còn ăn ở thoải mái nhé.

Theo mình thấy nếu đi đông mà vừa muốn ở đẹp, vừa muốn thoải mái, không phải trốn chui, ở chui… thì ở CĂN HỘ là thoải mái nhất chứ không phải KHÁCH SẠN mọi người nhé, sang đó mình chuyển nơi ở 2 lần nên mình biết ạ.

CĂN HỘ

Nhà riêng giống như chung cư mình ở thôi nha. Khi vào sảnh có tiếp tân 24/24. Nhưng họ thường không quan tâm mình đâu , thậm chí còn không có ai quản lý mình. Cứ như ở nhà mình thôi. Xung quanh có bảo vệ cứ báo nó gọi taxi nó gọi hết nha. Không phải bất tiện như khách sạn, căn hộ của mình có 1 chiếc giường và chỉ đủ 4 người ngủ thôi.

KHÁCH SẠN

Sau khi trả căn hộ thì mình có lỡ chuyến bay. mình đi cùng đoàn lỡ chuyến về khách sạn ngủ. Giá 870k 1 đêm ở 7 người để rẻ, camera khắp nơi. Quản lí chặt chẽ. Khách sạn cũng sang mà nhìn ghê lắm, nói chung không được riêng tư nên bực. Với cả quanh khu khách sạn này có ma nha. Vì rất nhiều khách sạn, quan trọng khách sạn chỉ cho ở 2 người, mình thích mình vẫn trốn đc nhưng đi du lịch không nhất thiết phải bất tiện như vậy đúng hem?

Căn hộ nằm ở Đường Rama9 nè. Không cách trung tâm quá xa xôi, khoảng 7km mất 100bath = 65k đi taxi chia 4 vẫn rẻ (vấn đề các bạn cần biết nói TIẾNG ANH để book phòng nha, google dịch cũng được không khó đâu).

Mình book trên PANUBNB.COM tell: +6698-989-5509 (mọi người có thể liên lạc với anh qua whatsapp, có thể nói chuyện bằng tiếng anh thoải mái nhé) căn hộ của 2 vợ chồng này rất đẹp, giá rẻ, mình ở 1 tuần 4 người tổng mất 4tr280k. Mỗi người 1tr070 trong 6 ngày nhé, căn hộ đẹp lắm, ấm cúng, có bể bơi , phòng tập gym, được ở cùng nhau, có bếp để nấu ăn nữa nè. Có cả cái tủ lạnh to đùng nữa, dưới sảnh có siêu thị 24g đồ ăn ngon cực kì không phải đi đâu xa. Dưới sảnh có tiệm massage, tiệm làm nail, gội đầu đầy đủ hết nữa. Nhà đẹp như khách sạn sang trọng nhưng giá thì bình dân cực kì. Vấn đề nữa là không bao giờ gặp chủ nhà đâu nhé. Mà còn nữa anh này có 2 căn hộ đối diện toà nhau thì phải nha. Có thể thuê 2 căn nếu quá đông người đi.

Hãy lên kế hoạch trc 1-2 tháng để book được phòng nha vì căn hộ này chủ nhà. Chỉ có 1 căn chứ không có nhiều. Mình biết khi mình share ở đây thì chủ nhà sẽ full phòng ngay thôi, nên mọi người trước khi đi hãy book nhanh tay nhé. Giá rẻ lắm đó.

VỀ ĂN UỐNG

Siêu thị đồ ăn vặt cực kì rẻ ah, mọi người không cần mất công mang đồ việt sang nha. Đồ ăn ngon lắm đừng sợ là không hợp. mì tôm còn ngon hơn bên mình, cơm cũng ngon mà chỉ 23k thôi. Nói chung cái gì cũng rẻ chi tiêu không phải nghĩ nha. Đồ ăn vặt ngon nữa, bên này không thiếu luôn, ăn xong đảm bảo không muốn ăn đồ việt nam nữa ý hahahah. Địa chỉ có ở trên trang web rồi mọi người muốn xem thì truy cập web nha.

VẤN ĐỀ NGÔN GIỮ

Đầu tiên share cho mọi người vài câu tiếng thái thông dụng mà ngắn gọn để mình có thể dễ sống hơn trên đất khách, và cả trong việc mua bán, đi lại nha. Người thái nói tiếng anh khá tốt, chủ yếu mình có biết hỏi không thôi nè. Nếu mù tiếng anh thì nói tiếng thái cho họ hiểu hẳn luôn đi (sử dụng body language nếu có thể) cứ hỏi nhiều giá cả khi mình không nghe được giá tiền thì dơ điện thoại ra cho nó bấm số nhé. Và nhớ là phải mặc cả, bọn này rất thích hét giá và nếu mặc cả được thì rất rẻ.

Một số ngôn ngữ thái thông dụng cần biết

– Xin chào: sa wat đi (nam nói thêm “khrắp”, nữ thêm từ “kha” cuối câu)
– Cám ơn (lịch sự ): khọp khun (khrắp , kha)
– Cám ơn (vai vế nhỏ hơn mình): Khọp chày noong’
– May mắn nhá: chooc’ đi ná
– Hỏi taxi có đi metter không: Chái mít tơ đai may (khrap , kha) (cách hỏi này cực bổ ích về phí taxi của chị em, nếu xe không đi metter, nghĩa là kiểu bấm đồng hồ như bên mình ấy, thì rất đắt nhaa, nếu xe có bấm metter thì hãng đi nha vì giá rẻ hơn nhiều nè).
– Nếu taxi nói “LỐI TỊT” có nghĩa là đường tắc mẹ rồi… nghĩa là không chở chị em đi đâu, mình phải đi bắt tuk tuk mà tuk tuk hay thách giá lắm nha, nhớ phải mặc cả nhé.

Ví dụ:

– SIAM , thau ràiy? (đến siam giá bao nhiều?)
– Sam-sip bath (30 bath)
– Lốt la kha dai ma (mài)? sịp bath
– Ok thì lên xe nha.
– Rẽ phải : Liêu khỏa
– Rẽ trái : Liêu sai
– Yut : dừng lai (tiếng Lào là ” chọt “). Ví dụ : điểu chỏn t-rùng ni na : dừng xe chỗ này nha (” na” có nghĩa là nha hay nhé)

– Pay : đi ( từ này sang Lào các bạn có thể dùng được nha , rẽ phải , rẽ trái cũng vậy)
– Tha nổn : đường (+ khách sạn hay địa điểm ban cần đến). Ví dụ : tha nổn soi xịp hạ : đường số 15
– Tha nổn khao san : đường khaosan (khu phố tây ba lô , bar bủng các kiểu rất nhộn nhịp)
– Ra kha thau rày : bao nhiêu tiền ?
– Sưa : cái áo
– Kang kêng : cái quần
– Grà brông : cái váy Ví dụ : khò thôn na ká ,grà brông đua ní ra kha thau rày khá? (Xin lỗi , cái váy này bao nhiêu tiền ạ ?)
– Pheng mạc : đắt quá
– Màu sắc để ng bán hàng lấy theo ý bạn nhé !
Sỉ đeng : màu đỏ
Sỉ chom pu : màu hồng
Sỉ lướng : màu vàng
Sỉ khiếu : màu xanh lá
Sỉ sôm : màu cam
Sỉ phá : xanh dương ( coban)
Sỉ muông : màu tím
Sỉ đăm : màu đen
Sỉ khảo : màu trắng

– Thò thúng : cái bao , cái túi đựng
– Gip tăng : tính tiền , thanh toán
– Đua ní : cái này
– Lốt nòi đai mài : bớt chút ko?
– Khò thôn : xin lỗi
– May pên rài : không có gì

Đếm số : Sủn : 0 | Nừng : 1 | Sỏng : 2 | Xám : 3 | Xì :4 | Ha :5 | Hoộc :6 | Chệt :7 | Pẹt :8 | Cao :9 | Xịp : 10 | Xịp ẹt : 11 | Xịp soong : 12 | Xịp sám : 13 ……. Xịp cao :19 | Yi xịp :20

Từ Số 30 chỉ cần ghép số từ 3–> 9 thêm ” xịp” ở phía sau : Xám xịp : 30 | Xì xịp : 40 ……. | Xám xịp – chệt : 37 (ghép 30-7 ) | Cao xip – pẹt : 98 (ghép 90 với 8) | Yi xịp – ẹt j : 21 ( ghép 20 với 1 đọc ệt) | Xám xịp – ẹt : 31 | Tương tự 41,51…. | Nừng lói ( rói) : 100 | Nừng lói – ẹt : 101 | Sỏng lói : 200 | Xám lói : 300 | Phăn nừng : 1000

ĐỔI TIỀN THÁI

Trước khi sang mọi người phải đổi sang bath. Nhưng chỉ đổi đủ để sang đến đất thái thôi nhé mọi người. Đổi tiền bên thái chứ đừng đổi ở Việt Nam nhé. Bên thái đổ rẻ rẻ lắm ý, đổi ở ngay center world nha. Trước khi đi mình đổi ở Việt Nam là 642 sang thái chỉ đổi 620 thôi nha. Mọi người lưu ý.

NƠI ĂN UỐNG ĐI CHƠI

THÁI nhiều khu mua sắm ăn uống lắm nha các bạn. Mua sắm có :

– Siam khu mua sắm,
– Siamparagon rất nhiều đồ ăn và cơm ngon luôn, mình rất thích ăn ở đây.
– Centerworld ngoài cổng có xạp bán đồ ăn dài dằng dặc toàn đồ ngon cực, món nào cũng muốn ăn. Ra hẳn đọan ven đường có hoa quả lắc ngon lắm lắm.
– Big C : nhiều đồ mua về làm quá, nhưng không nhiều đồ ngon lắm đâu.
– Chợ đêm khaosan có đồ ăn ngon và massage chân ở đó ok. Nhưng chợ có nhiều đồ ăn lắm đâu.

– China town : đi cũng bình thường, đông lắm , ăn uống khó khăn. Được cái bán nhiều hoa quả, mà không ngon lắm, tốt nhất không nên đi. Vừa ăn vừa người mùi cống hết hồn…
– Platinum , pratunam : đây là khu chợ sỉ, to và lớn lắm nhưg trong mắt mình quần áo sỉ của nó không bằng Quảng Châu đc đâu ạ. Sang ven khu chợ giữa Platinum dọc đấy món ăn ngon nhiều kinh khủng luôn ý, chủ yếu tìm món ngon thôi chứ chợ bán qua cứ như chợ đồng xuân. Sang chợ quảng châu vẫn đã hơn nhiều. Tuy nhiên mấy trung tâm thương mại đều thông với nhau đi bộ rất gần, mọi người nên dành thời gian đi hết nhé!
– Chợ đêm TRAIN NIGHT market đường RATCHADA : chợ đêm to đùng nhiều đồ ăn ngon, có nhạc sống uống bia vui lắm nha. Nên đi chợ này nhé mọi người không phí tí nào.
– Nếu đi 1 tuần và nếu các bạn ở khu căn hộ mình share thì hãy dành 1 ngày bơi và aen uốg ở nhà ,như 1 khu nghỉ dưỡng thực thụ luôn nha. đến tối hãng đi chợ đêm chơi là chuẩn.

TIỀN ĂN UỐNG

6 ngày mình tiêu hết 4000 bath = 2tr5 1 người nha.  Ăn đẫy hết cả mồm rồi ah . đấy là mình tiêu còn hoang phí đó vì gặp món nào cũng ăn món đấy, kiểu háu ý vì món lạ mà. Mỗi món chỉ mua 1 suất 4 đứa ăn gọi là thuởng thức thui, nói chung ăn liên mồm, mà còn bị tuk tuk bóp tiền nữa, nói chung tiêu tiền ngu mấy lần đó không còn rẻ nữa.

Vị chi tổng tất cả mình đi ONLY 6 triệu vnd ở hẳn 1 TUẦN nha (không bao gồm tiền mình mua sắm).

VÉ MÁY BAY

Mình đặt nokair.com , mình book trước 1 tháng vé 2tr4 khá đắt. Ai canh được rẻ là mừng lắm nhé. Hãng mới về Việt Nam nên được free 30kg, bay ok. máy bay bé tí teo á. Kinh nghiệm sân bay để check out (về Việt Nam) cho mọi người là ra xếp hàng xuất cảnh trc 5 tiếng đi nha. đừng muộn hơn nữa, mình đến trc 3 tiếng còn không xuất cảnh đúng giờ nữa. Khu vực xuất cảnh max đông và chuyện delay như cơm bữa. Về sau book vé khác max đắt nha vì mình đã bị rồi, mua sắm hết sạch tiền xong delay, khổ vlu.

1 lời khuyên cho các bạn là : nên đi vào mùa sale của thái, vừa được ăn ngon đc mua đồ hiệu rẻ thật sự là sướng lắm các bạn ạ. Mùa sale khủng t6,t7, t12 . bkk nóng quanh năm. Mình đi lần đầu tiên thôi, cứ bắn tiếng anh lẫn tiếng thái người thái vẫn hiểu hết. Nói chung là đi dễ, trong tay có tiền là được,đừng sợ nha các bạn.

Mẹo: dùng bản đồ map ở iphone xem chỗ mình cần đi cách xa bao nhiêu km , vừa cho taxi xem, vừa xem để biết taxi đưa mình đi đúng đường không nhé. Bạn nào cần hỏi gì kỹ hơn thì còm men bên dưới nhé, mình sẵn sàng hỗ trợ.

Trâm Ngọc Nguyễn – Dear.vn