Lên đầu trang
07:23 EDT Chủ nhật, 19/08/2018

DANH MỤC SẢN PHẨM

HỖ TRỢ

Kinh doanh - Kỹ thuật
Name: Mr. Phong
Mail: support@caddybay.vn

LIÊN HỆ

caddybay.vn
caddybay2

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập: 5


Hôm nayHôm nay: 108

Tháng hiện tạiTháng hiện tại: 8660

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập: 2042593

Trang chủ » Tin công nghệ » Công nghệ mới

Phần mềm dùng trí thông minh nhân tạo để tô màu cho ảnh đen trắng với độ chính xác cực cao

Chủ nhật - 21/05/2017 01:08
Trước đây người ta đã tạo ra những phần mềm dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI) để tô màu cho những bức ảnh trắng đen, tuy nhiên kết quả vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Nếu muốn đảm bảo có được bức ảnh màu thì một trong những giải pháp tối ưu hiện nay là dùng các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như Photoshop, tuy nhiên lại tốn nhiều thời gian và đòi hỏi kỹ năng cao.

Tuy nhiên, ứng dụng vừa phát triển thành công bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, đã có một cách tiếp cận cực kỳ thông minh nhằm kết hợp 2 giải pháp nói trên, cho phép người dùng tô màu cho các bức ảnh đen trắng một cách dễ dàng và chính xác nhưng đặc biệt là cực kỳ nhanh chóng.

app_to_mau_anh_trang_den_Tinhte_1.jpg
Cách đây 1 năm, Richard Zhang và các đồng nghiệp tại Đại học California đã tạo ra một ứng dụng hoạt động trên mạng nơ ron nhân tạo với khả năng tự động thêm màu sắc vào các bức ảnh trắng đen. Sau khi nghiên cứu hàng triệu bức ảnh để làm cơ sở tham chiếu, ứng dụng này đã học được các đặc tính của những bức ảnh màu, từ đó có thể ứng dụng vào những bức ảnh mà nó chưa bao giờ được cho thấy trước đó. Kết quả mà phần mềm cho ra là cực kỳ ấn tượng dù đôi khi, nó vẫn cho màu sai.

Để giải quyết vấn đề đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển nên một ứng dụng thế hệ tiếp theo, cũng sử dụng mạng nơ ron nhân tạo được “đào tạo bài bản hơn” nhằm tự động xử lý quá trình cho màu vào những bức ảnh trắng đen, đồng thời cho phép người dùng cung cấp thêm những bằng chứng, gợi ý, sau đó mới để cho thuật toán chạy nhằm cho một kết quả phù hợp và thực tế hơn.


Chi tiết hơn, ứng dụng bắt đầu bằng cách tối ưu hóa bức ảnh đen trắng mà nó được giao nhiệm vụ cho màu, sau đó nó sẽ tạo nên một bảng màu đề xuất. Khi đó người dùng có thể tự sàn lọc quá trình cho màu bằng cách thêm vào những màu đơn giản mà theo họ, nó sẽ hợp lý với bức ảnh gốc. Thí dụ như họ có thể xác định được một loại cây sẽ có sắc xanh nhất định hoặc chọn một màu da đặc biệt cho người nào đó,… chỉ bằng cách đơn giản là chấm một màu vào bức ảnh gốc trên bức ảnh.

app_to_mau_anh_trang_den_Tinhte_2.gif
Trong quá trình đó, mạng nơ ron nhân tạo sẽ tiếp tục chạy ngầm, liên tục cập nhật quá trình tô màu vào bức ảnh ngay khi người dùng cho thêm màu vào gợi ý cho nó. Kết quả cuối cùng là thay vì phải dành ra hàng giờ liền để cần cù tô vẽ hàng trăm sắc độ màu sắc khác nhau trong Photoshop thì với phần mềm mới, quá trình tô màu chỉ diễn ra có vài phút. Hiện nó đã đủ thông minh để giới hạn lại các vùng màu cần bổ sung và chỉ cần vài chấm màu từ con người là đã có thể tô màu cho một bức ảnh trắng đen.

Nghe có vẻ đã quá, chắc chắn các bạn cũng muốn thử xài phần mềm này? Hiện nhóm nghiên cứu đang công bố phiên bản thử nghiệm của phần mềm mang tên Interactive Deep Colorization trên GitHub, bạn nào thích vọc thì có thể vào đó đọc hướng dẫn để thử đổi ảnh trắng đen của ông bà khi xưa sang ảnh màu thử nhé. Chúc vui.

Link GitHub

Tham khảo GitHub

Tác giả bài viết: -

Nguồn tin: Tinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn